Thiết bị quan trắc địa kỹ thuật và giám sát môi trường xuất xứ các nước G7

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG THUẬN PHONG

Đ/c: Số 44 LK01 khu đô thị An Hưng, 102 đường Tố Hữu, Q.Hà Đông, Hà Nội

Ứng dụng kết nối quan trắc online để quản lý, kiểm soát môi trường

Ngày đăng: 07-05-2020 Lượt xem: 818

(Thanh tra) – Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Bộ đưa vào sử dụng ứng dụng kết nối các hệ thống quan trắc Online trên phạm vi toàn quốc để quản lý, kiểm soát các nguồn thải, cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân.

Đưa ứng dụng kết nối quan trắc Online để quản lý, kiểm soát môi trường. Ảnh minh họa: Thái Hải

Văn phòng Bộ TN&MT cho biết, triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, đến nay Bộ đã đưa vào triển khai 104 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công (DVC) của Bộ, trong đó, có 72 DVC mức độ 3; 32 DVC mức độ 4 (đạt tỷ lệ 30,8% trên tổng số DVCTT cung cấp). DVCTT mức độ 4 đạt trên 50%.

Văn phòng Bộ cũng đã phối hợp Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT rà soát, dự kiến trong tháng 4 – 5 sẽ cung cấp thêm 22 DVC mức độ 4, nâng tổng số DVCTT mức 4 được cung cấp là 54 (đạt tỷ lệ 51,9% tổng số DVCTT cung cấp).

Cũng trong thời gian qua, để phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ đã phát triển các ứng dụng trực tuyến trên môi trường mạng để tổ chức các cuộc họp, làm việc với các địa phương, đơn vị.

Đến nay, việc chỉ đạo điều hành được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng.

Ngoài ra, Bộ đã hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin báo cáo sớm kết nối liên thông với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; phát triển ứng dụng ký số thiết bị di động (gắn SIM có chữ ký số), tra cứu văn bản trên các thiết bị di động, đưa vào sử dụng ứng dụng kết nối các hệ thống quan trắc online trên phạm vi toàn quốc để quản lý, kiểm soát các nguồn thải, cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân.

Để đáp ứng được với nhu cầu và tiến trình phát triển, Bộ tiếp tục tập trung xây dựng hạ tầng dữ liệu tài nguyên và môi trường, nền tảng triển khai Chính phủ điện tử. Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng các nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Đưa vào sử dụng mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia (VNGEONET) nhằm nâng cao chất lượng xác định vị trí, tọa độ, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hạ tầng đo đạc và bản đồ, phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh.

Dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành Platform cho hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu với các thuộc tính không gian, hồ sơ địa chính, quy hoạch, giá đất đối với khoảng 1/2 số huyện trên toàn quốc. Bộ đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý, dữ liệu điều tra cơ bản, dữ liệu quan trắc…

Đây sẽ là nền tảng để ngành TN&MT đóng góp cho phát triển nền kinh tế số, Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Thái Hải

Bài viết liên quan

0978967066